10 sai lầm phổ biến nhất của các doanh nghiệp trong quá trình xây dựng thương hiệu (Phần 2)

Trong phần 1 chúng ta đã đề cập đến 05 sai lầm thường gặp nhất của các doanh nghiệp vừa & nhỏ trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu. Trong bài viết lần này, chúng ta hãy cùng xem tiếp 05 sai lầm còn lại để có những soi chiếu và đánh giá cho chính Doanh nghiệp của mình.

 

Đọc phần 1 tại đây.

Share:

Sai lầm #6: Hay “đi theo”

Ở những doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ thường nhìn đâu cũng thấy thiếu, ngó đâu cũng thấy yếu. Mỗi khi nhìn ra bên ngoài, cụ thể là các đối thủ cạnh tranh hoặc các thương hiệu lớn trong ngành (big players) chúng ta nhận ra là họ đang làm hay quá, đúng quá. Và chúng ta quyết định là sẽ học theo họ để có được những thành công như của họ bây giờ. Thậm chí một vài thương hiệu còn “học” cả chiến lược của đối thủ. Họ có sản phẩm xúc xích dành cho trẻ em thì chúng ta cũng có sản phẩm xúc xích dành cho trẻ em, họ có sản phẩm sổ tay 48 trang thì chúng ta cũng phải có sổ tay.. 49 trang. Kinh nghiệm của tôi cho thấy những bài “học theo” này tuy cũng có trường hợp thành công nhưng không nhiều.

 

Thay vì thế, chúng ta nên xem lại Sai lầm #3 tại đây để cùng phân tích xem thế mạnh của chúng ta là gì, chúng ta có thể làm gì để tối ưu, làm dầy thêm những thế mạnh đó, liên quan đến thế mạnh đó thì chúng ta có thể phát triển những sản phẩm nào liên quan,… Đây là cách tiếp cận mà tôi hay hướng cho khách hàng của mình thay vì chỉ chăm chăm là kẻ follower – đi theo, bám đuổi.

 

Sai lầm #7: Không có thông điệp thương hiệu rõ ràng. 

Thông điệp thương hiệu giúp truyền tải thông tin, giá trị cốt lõi, sứ mệnh và tầm nhìn của thương hiệu đến khách hàng và người tiêu dùng một cách hiệu quả và chính xác nhất. Nếu thông điệp thương hiệu không rõ ràng, khó hiểu hoặc không liên quan đến đối tượng khách hàng mục tiêu có thể dẫn đến sự nhầm lẫn và tác động tiêu cực đến nhận thức của khách hàng về thương hiệu. Cụ thể, khách hàng có thể không hiểu thương hiệu của chúng ta đại diện cho điều gì, đâu là bản sắc độc đáo của thương hiệu và tại sao họ nên chọn chúng ta thay vì đối thủ cạnh tranh.

 

Việc phát triển một thông điệp thương hiệu cần sự nghiên cứu về ngành, đối thủ cạnh tranh và quan trọng hơn hết là sự thấu hiểu khách hàng. Nó phải đảm bảo một vài tiêu chí quan trọng như: Đơn giản, dễ nhớ, nổi bật và thể hiện được UVP của thương hiệu – đặc biệt cần lưu ý đến từ “Unique” trong UVP, đó phải là điểm độc nhất, nổi bật nhất của thương hiệu, tránh những thông điệp lan man, thiếu trọng tâm hoặc ôm đồm quá nhiều những giá trị khác biệt.

 

Sai lầm #8: Bỏ qua trải nghiệm thương hiệu.

Bỏ qua trải nghiệm thương hiệu là một sai lầm phổ biến nữa có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách khách hàng nhìn nhận và kết nối với thương hiệu của bạn. Trải nghiệm thương hiệu bao gồm mọi tương tác và điểm chạm mà khách hàng có với thương hiệu, bao gồm sản phẩm hoặc dịch vụ, dịch vụ khách hàng, bao bì, trang web, bài trí cửa hàng (không gian thương hiệu),… và nhiều hơn nữa. Nó bao trùm mọi khía cạnh của hành trình khách hàng và hình thành nhận thức tổng thể về thương hiệu.

 

Bàng quang với trải nghiệm thương hiệu, các doanh nghiệp đang bỏ lỡ cơ hội quý giá để thể hiện mình so với đối thủ cạnh tranh và xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng. Trong thị trường cạnh tranh cao ngày nay, nơi khách hàng có nhiều sự lựa chọn, trải nghiệm thương hiệu có thể là một yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt và thúc đẩy lòng trung thành, ủng hộ và lan tỏa.

 

Sai lầm #9: Phức tạp hóa quá mức chiến lược thương hiệu.

Phức tạp hóa chiến lược thương hiệu là một sai lầm phổ biến mà có thể gây khó khăn và nhầm lẫn trong việc xây dựng và thực hiện chiến lược.

 

Một chiến lược thương hiệu phức tạp có thể bao gồm quá nhiều mục tiêu, thông điệp lộn xộn, đối tượng phạm vi rộng và cách thức thực hiện phức tạp. Điều này có thể dẫn đến việc làm mất tập trung và giảm hiệu suất, khiến nội bộ khó “thấm” và thực hiện một cách nhất quán. Quan trọng hơn, nó cũng có thể gây nhầm lẫn cho khách hàng, khiến họ không hiểu rõ giá trị cốt lõi của thương hiệu và bỏ qua chúng ta.

 

Phức tạp hóa chiến lược thương hiệu cũng có thể gây ra sự hỗn loạn trong cách thức hoạt động của thương hiệu, dẫn đến sự thiếu nhất quán và mâu thuẫn ngay trong các hoạt động và định hướng của thương hiệu. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhận diện thương hiệu, truyền tải thông điệp và tạo dựng hình ảnh thương hiệu không rõ ràng và thiếu đồng bộ.

 

Sai lầm #10: Không theo dõi và điều chỉnh chiến lược thương hiệu.

Không theo dõi và điều chỉnh chiến lược có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển và thành công của thương hiệu. Theo thời gian và bối cảnh thay đổi của thị trường, chiến lược thương hiệu có thể trở nên lạc hậu, không phù hợp với môi trường kinh doanh và yêu cầu của khách hàng. Việc không theo dõi và điều chỉnh chiến lược thương hiệu đồng nghĩa với việc bỏ lỡ những cơ hội mới và không thể đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng hiện tại. Điều này có thể dẫn đến sự mất kết nối giữa thương hiệu và thị trường, làm giảm độ tin cậy và sự tương tác với khách hàng.

 

Theo dõi và điều chỉnh chiến lược thương hiệu là quá trình liên tục và cần được thực hiện định kỳ. Bằng cách theo dõi hiệu quả của chiến lược thương hiệu, doanh nghiệp có thể nhận biết những điểm mạnh và điểm yếu của chiến lược hiện tại, đồng thời xác định những thay đổi cần thiết để đáp ứng nhu cầu mới và duy trì sự cạnh tranh trên thị trường.

 

Trên đây là 10 sai lầm phổ biến nhất mà bạn cần tránh khi xây dựng chiến lược thương hiệu. Bằng cách không tập trung vào sản phẩm mà chú trọng xây dựng thương hiệu, định rõ đối tượng khách hàng, tạo ra lợi ích độc đáo, duy trì sự nhất quán và không sao chép đối thủ, bạn sẽ tạo được một chiến lược thương hiệu hiệu quả. Hơn nữa, việc tạo ra trải nghiệm thương hiệu tích cực, giữ chiến lược thương hiệu đơn giản và theo dõi, điều chỉnh liên tục sẽ giúp thương hiệu của bạn thích nghi và thành công trong một thị trường cạnh tranh và liên tục thay đổi.

 

Mibrand Vietnam – Agency về nghiên cứu thị trường & tư vấn phát triển, định giá thương hiệu.

  • Trụ sở tại Hà Nội và 8 trạm nghiên cứu thực địa trên các thành phố lớn tại Việt Nam.
  • Hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn cho các thương hiệu quốc tế và nội địa. 
  • Sở hữu các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn và phát triển thương hiệu: Ông Nguyễn Thanh Sơn, ông Lại Tiến Mạnh, ông Alex Haigh…
  • Hàng năm, Mibrand cùng Brand Finance công bố top 50 thương hiệu có giá trị lớn nhất Việt Nam.

Thông tin liên hệ tìm hiểu dịch vụ tư vấn phát triển & định giá thương hiệu.

  • Mr Mạnh 0902.598.228 – Email: Tienmanh.lai@mibrand.vn
  • Mr Quân 0988.850.124 – Email: quan.tran@mibrand.vn
Scroll to Top