Mc Donald gây sốt với “Bữa ăn nổi tiếng” – The Famous Meal

Share:

Bữa ăn thần tượng của McDonald

McDonald’s đã hợp tác với nhóm nhạc Hàn Quốc nổi tiếng BTS vào tháng 5 năm nay cho ra mắt BTS Meal. Người hâm mộ ở khoảng 50 thị trường khác nhau trên khắp thế giới sẽ có thể đặt hàng BTS Meal bao gồm một miếng McNuggets 10 miếng, khoai tây chiên vừa, đồ uống cỡ vừa, cùng nước chấm Sweet Chili và Cajun được chuyển thể từ tương chấm phổ biến tại McDonald’s Hàn Quốc.

 

 

Tuy thực đơn này có thể cho là khá phổ biến, điểm thu hút chú ý chủ yếu nằm ở bao bì sản phẩm. Túi, hộp đựng những phần ăn The BTS Meal được thiết kế riêng, có màu tím – màu biểu tượng của nhóm BTS, bên cạnh đó logo nhóm BTS cũng được đặt cạnh bên cạnh logo McDonald’s.

Theo thông tin từ Fanpage McDonald’s Việt Nam, chỉ trong ngày đầu tiên mở hàng (27/5), hơn 10.000 suất ăn The BTS Meal đã bán sạch, trên toàn hệ thống. Mỗi suất ăn The BTS Meal có giá 117.000 đồng, tức McDonald’s đã thu về hơn 1,17 tỷ đồng/ngày.

 

 

Ngoài doanh thu, chiến dịch này còn giúp McDonald’s nhận về hiệu ứng truyền thông khá tích cực khi được người hâm mộ BTS lan truyền khắp mạng xã hội.

Trước đó thương hiệu này cũng đã từng hợp tác cùng rapper Travis Scott. Phần ăn Travis đã giúp doanh thu của McDonald’s tăng 4.6% sau đợt giảm mạnh 8.7% vào quý 2/2020.

Bên cạnh mục tiêu thúc đẩy doanh số ngắn hạn, McDonald’s muốn tạo dựng nên mối quan hệ ý nghĩa, gắn bó và lâu dài với những người hâm mộ của thương hiệu, cũng là những người trẻ đang nghe nhạc của Travis và BTS hằng ngày. Nói cách khác, McDonald’s đang củng cố tình yêu thương hiệu (Brand Love) với khách hàng trẻ theo cơ chế “fandom”. 

Morgan Flatley, giám đốc marketing của McDonald’s US, cho biết việc kết nối với nhóm khách hàng dưới 34 tuổi đang trở nên ngày một khó khăn: “Cách người trẻ tiếp xúc với truyền thông hiện nay rất khác biệt. Họ quan tâm đến những lời khuyến nghị từ người khác hơn bao giờ hết. Lựa chọn của họ phụ thuộc rất nhiều vào mạng xã hội và bạn bè.”

 

Cách McDonald lựa chọn người nổi tiếng 

Tính chân thực (Authenticity) là yếu tố đầu tiên mà thương hiệu này sử dụng để lựa chọn nghệ sĩ phù hợp. Xuất phát điểm của họ rất đơn giản: Những người nổi tiếng yêu thích McDonald’s. Agency và thương hiệu trải qua một quá trình đánh giá nghiêm ngặt để đảm bảo mỗi đối tác thực sự thích thương hiệu và món ăn của họ. 

Nếu bắt gặp người nổi tiếng quảng cáo cho một thương hiệu mà bản thân họ mới chỉ dùng sản phẩm trong chưa đầy một tuần, người tiêu dùng sẽ không thể thực sự tin tưởng và hứng thú với sản phẩm. Để thu hút khách hàng bằng chính những món ăn cơ bản nhất, McDonald’s đã lựa chọn những nghệ sĩ vốn nổi tiếng là “fan cứng” của thương hiệu từ lâu. Đối với Travis Scott, tuổi thơ của anh gắn với những cửa hàng McDonald’s tại Houston. Nam rapper có niềm yêu thích đặc biệt với thương hiệu và đã nhiều lần thể hiện điều này trên mạng xã hội. BTS cũng là fan lâu năm của McDonald’s với những hình ảnh thành viên Jungkook đi ăn McDonald’s nhiều năm về trước được fan nhóm nhạc này chia sẻ lại. 

 

 

McDonald cũng nhấn mạnh về tính văn hóa (Cultural Relevance)  khi bắt đầu chiến dịch. Hiệp hội các nhà điều hành quốc gia độc lập của McDonald’s nói với công ty rằng 470 trong số khoảng 1.600 người được nhượng quyền của chuỗi phản đối sự hợp tác này. Họ cho rằng lời bài hát và tác phẩm âm nhạc của Scott không hoàn toàn thân thiện với tệp khách hàng gia đình của McDonald’s. Tuy nhiên, giám đốc marketing của McDonald’s US cho rằng các thương hiệu cần phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình để đạt được mục tiêu phù hợp với văn hóa và kết nối được với nhiều nhóm khách hàng khác nhau. 

Sức ảnh hưởng của BTS có quy mô toàn cầu, âm nhạc của họ truyền cảm hứng cho người hâm mộ thuộc mọi chủng tộc và tôn giáo. Lựa chọn hợp tác với BTS đã giúp McDonald kết nối với nhiều khách hàng Gen Z là fan hâm mộ của nhóm nhạc này. 

  

Scroll to Top