Nghiên cứu và lựa chọn cách thức khảo sát trải nghiệm khách hàng

Lựa chọn phương thức nghiên cứu và khảo sát trải nghiệm khách hàng là một bước quan trọng để thu thập thông tin cần thiết và hiểu rõ hơn về nhu cầu và mong đợi của khách hàng. Khi lên kế hoạch khảo sát khách hàng, doanh nghiệp nên nhìn dưới góc độ của khách hàng mục tiêu nhắm đến có thể lựa chọn những cách thức, phương pháp phù hợp để tiếp cận, xin ý kiến khách hàng. Ví dụ như là thiết kế “ngôn từ" được dùng cho trong bảng câu hỏi thân thiện, dễ hiểu với khách hàng, mô tả, sàng lọc các nhóm khách hàng quan trọng cần tiếp cận và xin ý kiến

Share:

Xuất phát từ mục tiêu của khảo sát trải nghiệm khách hàng, doanh nghiệp nên cân nhắc một số cách để tự thiết kế dự án khảo sát nhằm tối ưu và tiếp cận khách hàng. Dưới đây là một số gợi ý của Mibrand để giúp các doanh nghiệp có thể tự xây dựng được những chiến dịch khảo sát thành công:

Khảo sát khách hàng sau khi mua hàng

1. Khảo sát đánh giá sau khi mua hàng

Một trong những lợi ích lớn nhất của khảo sát đánh giá sau khi mua hàng là khả năng thu thập phản hồi trực tiếp từ khách hàng. Điều này cho phép doanh nghiệp hiểu rõ hơn về những gì khách hàng thực sự cảm nhận và mong đợi sau khi mua hàng. Khảo sát cung cấp một kênh giao tiếp hai chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng, tạo điều kiện cho sự tương tác và gắn kết hơn.

 

Thông qua khảo sát đánh giá sau khi mua hàng, doanh nghiệp có thể thu thập thông tin quan trọng như sự hài lòng của khách hàng với sản phẩm hoặc dịch vụ, độ chất lượng, thời gian giao hàng và hỗ trợ sau bán hàng. Các câu hỏi trong khảo sát có thể xoay quanh đánh giá chất lượng, tương tác với nhân viên, đáp ứng nhu cầu, và khả năng giải quyết vấn đề của khách hàng. Việc thu thập các thông tin này giúp xác định điểm mạnh và yếu của doanh nghiệp, từ đó phát triển các giải pháp cải thiện và tăng cường trải nghiệm khách hàng.

 

Khảo sát đánh giá sau khi mua hàng cũng mang lại lợi ích về việc xây dựng lòng tin và tăng cường sự tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng. Khi khách hàng nhận thấy rằng ý kiến của họ được quan tâm và giá trị, họ có xu hướng trở thành những khách hàng trung thành hơn. Điều này cũng tạo cơ hội để doanh nghiệp thể hiện sự cam kết với việc cải thiện và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

 

2. Khảo sát mức độ hài lòng định kỳ

Khảo sát mức độ hài lòng định kỳ là quá trình thu thập thông tin định kỳ về cảm nhận và đánh giá của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm của họ. Việc thực hiện khảo sát định kỳ cho phép doanh nghiệp theo dõi sự thay đổi của mức độ hài lòng theo thời gian và nhận biết các xu hướng, vấn đề cần cải thiện và điểm mạnh của trải nghiệm khách hàng.

 

Các lợi ích của khảo sát mức độ hài lòng định kỳ là khá rõ ràng. Trước hết, nó cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn tổng quan về mức độ hài lòng của khách hàng và sự thay đổi theo thời gian. Điều này giúp doanh nghiệp xác định được những vấn đề cần giải quyết ngay lập tức và những điểm mạnh cần được tiếp tục phát triển.

 

Khảo sát mức độ hài lòng định kỳ cũng giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lâu dài và tăng cường tương tác với khách hàng. Khi khách hàng nhận thấy rằng ý kiến và phản hồi của họ được quan tâm và ảnh hưởng đến sự cải thiện, họ cảm thấy đáng quan tâm hơn và có khả năng trở thành khách hàng trung thành.

 

3. Khảo sát theo dõi sự hài lòng liên tục

Đây là quá trình liên tục thu thập phản hồi từ khách hàng để nắm bắt mức độ hài lòng của họ theo thời gian và đưa ra những cải tiến cần thiết để đáp ứng và vượt qua mong đợi của khách hàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của khảo sát theo dõi sự hài lòng liên tục và cách sử dụng nó để nâng cao trải nghiệm khách hàng.

 

Khảo sát theo dõi sự hài lòng liên tục đặt khách hàng ở trung tâm và cho phép doanh nghiệp theo dõi mức độ hài lòng và thay đổi của khách hàng theo thời gian. Việc thu thập phản hồi liên tục giúp xác định xu hướng, vấn đề tiềm ẩn và điểm mạnh của trải nghiệm khách hàng. Điều này cho phép doanh nghiệp thực hiện các biện pháp sửa đổi và cải thiện liên tục để đảm bảo khách hàng luôn hài lòng và đáp ứng được nhu cầu của họ.

 

Một trong những lợi ích lớn của khảo sát theo dõi sự hài lòng liên tục là khả năng định vị các vấn đề ngay khi chúng xảy ra. Thay vì chờ đợi một khảo sát lớn sau một khoảng thời gian dài, doanh nghiệp có thể theo dõi sự hài lòng ngay sau khi khách hàng trải qua trải nghiệm. Điều này cho phép họ nhanh chóng phát hiện và giải quyết các vấn đề, đảm bảo rằng khách hàng không phải chịu đựng sự không hài lòng trong thời gian dài.

 

Dưới đây là một số lưu ý của Mibrand dành cho doanh nghiệp khi xây dựng kế hoạch khảo sát trải nghiệm khách hàng và thiết kế bảng câu hỏi khảo sát:

  • Lựa chọn công cụ khảo sát phù hợp: Có rất nhiều công cụ được sử dụng khi nghiên cứu, khảo sát trải nghiệm khách hàng như bảng câu hỏi, phiếu trả lời, gọi điện xin ý kiến, qua email…
  • Thiết kế và cấu trúc các câu hỏi khảo sát có độ dài vừa phải và các nội dung phù hợp với hành vi khách hàng.
  • Lựa chọn xin ý kiến, khảo sát khách hàng vào thời gian phù hợp. Ví dụ nên tránh giờ ăn trưa, giờ cao điểm…
  • Thử nghiệm, kiểm tra công cụ khảo sát như bảng câu hỏi trước khi tiến hành trên diện rộng.
  • Luôn cảm ơn khách hàng đã phản hồi. Sự cảm ơn này có thể là quà tặng, phiếu giảm giá, lời cảm ơn chân thành từ nhân viên công ty…

Hy vọng với bài viết này Mibrand đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và lý thuyết về nghiên cứu thị trường, từ đó tự tin và có sự chuẩn bị tốt hơn khi thực hiện dự án của mình. Để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hay bài viết quan trọng nào về nghiên cứu thị trường và báo cáo thị trường, hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những kiến thức mới nhất và các thông tin hữu ích trong tương lai.

 

Về Mibrand Việt Nam:

Công ty chuyên sâu về nghiên cứu thị trường & phát triển, định giá thương hiệu có trụ sở tại Hà Nội và 8 trạm nghiên cứu thực địa trên các thành phố lớn tại Việt Nam

Hotline: (+84).902.598.228 (Mr. Mạnh)

Website: mibrand.vn

Email: tienmanh.lai@mibrand.vnngocson.do@mibrand.vn

Scroll to Top